HỘI TỪ THIỆN

themed image
 
   

Lời hay ý đẹp!


Khi chúng ta thương yêu và đối xử tốt với người khác, không chỉ làm người khác cảm thấy được chăm sóc và yêu thương mà còn giúp cho chúng ta phát triển hạnh phúc và bình an trong nội tâm.

 


 

  BỨC TÂM THƯ!

 

GALLERY!


Tâm Thư

(Nhân ngày công bố thành lập Hội Cứu Trợ Bệnh Nhân Phong Tại Việt Nam)

 
Kính Gửi:
                   Q
úy Vị Giàu Lòng Thương Người!

 

Bệnh phong (cùi) đã có từ ngàn năm trước, nó gây đau khổ thân xác, giày xéo tinh thần cho những người chẳng may mắc phải.Theo số thống kê năm 1984, trên thế giới có khoảng 10.595.000 bệnh nhân  phong. Bệnh Phong cũng đã gieo vào lòng nhân loại nhiều nỗi kinh hoàng! Nhiều điều huyền thoại kéo dài đến năm 1873, năm mà Nhà Bác Học Armauer Hansen mới khám phá ra tác nhân gây bệnh phong. Nhiều năm trăn trở thao thức bỡi tiếng kêu than của hàng triệu bệnh nhân phong trên thế giới, trong đó có hơn trăm nghìn bệnh nhân phong Việt Nam.
 

Bác Sĩ Armauer Hansen, một người Thầy Thuốc Nauy đã đem khối óc khoa học, trái tim nhân đạo vào công cuộc nghiên cứu hầu mong cứu thoát người mắc bệnh và giải thoát sự sợ hãi  của nhân loại. Sau nhiều năm tự giam mình trong phòng thí nghiệm, Bác Sĩ Armauer Hansen đã khám phá ra tác nhân gây bệnh phong là một vi khuẩn có tên khoa học Mycobacterium Leprae; Ông đặt tên cho nó là Vi Khuẩn Hansen, chính là tên của người khám phá ra nó vào năm 1873. Những năm sau, Bác Sỹ Armauer Hansen tiếp tục khám phá thêm những bí ẩn của bệnh phong ngay cả việc Bác sỹ A. Hansen tự tiêm truyền vi khuẩn Hansen vào chính bản thân mình để xác định tính chất và khả năng lây lan của nó…. Và Ông đã thành công. Thế giới đã tặng cho Ông danh hiệu:

"Nhà Bác Học, Anh Hùng Khoa Học, Anh Hùng Nhân đạo!".
 

Từ đó, vấn đề bệnh phong chuyển qua một giai đoạn mới, từ lãnh vực: Khoa Học Y Khoa, Nhân Đạo và nhiều cuộc Khảo Sát Nghiên cứu mới. Năm 1940, Thuốc đặc hiệu điều trị bệnh phong ra đời: Diamino Diphényl Sulfone tạo cho công cuộc điều trị bệnh phong đạt được nhiều kết quả tốt ngay từ buổi ban đầu! Tiếp đến những loại thuốc mới được phát minh  như: Rimactan (Rifampicine ) Lamprène, v.v. áp dụng với phương pháp Đa Hóa Trị Liệu ( Multi Therapy ) tạo cho việc điều trị rút ngắn được thời gian, và bệnh mau lành hơn!

 

Năm 1941, thế giới lại xuất hiện một Nhà Từ Thiện nổi tiếng : Ông Raoul Follereau một Luật Sư người Pháp với sự giúp đỡ tận tình của người vợ nhân từ, Ông Raoul Follereau đã 32 lần đi vòng quanh thế giới hô hào ca ngợi sự nghiệp của Nhà Bác Học Armauer Hansen, mời gọi các Khoa Học Gia, các Thầy Thuốc, các  Tôn Giáo, Tổ Chức Xã Hội, các Nhà Từ Thiện và toàn thế giới hãy cùng nhau họp tác điều trị, chăm sóc, cải thiện cuộc sống cho hằng triệu bệnh nhân phong đau khổ trên toàn thế giới. Đi đến những nơi có bệnh nhân phong Ông Raoul Follereau ôm ấp những bệnh nhân phong vào lòng như tình cha-con vậy! Nên những bệnh nhân này gọi Ông Bà Raoul Follereai là Cha Mẹ !

Hơn 40 năm hoạt động không mệt mỏi, tư tưởng hoạt động của Ông là:
 

Yêu Thương và Hành Động * Không ai có thể sống một mình * Yêu không phải là cho mà là Chia Sẻ! Chỉ có một sự thật là Yêu Thương.
 

Một Trung Tâm Điều Trị Bệnh Phong và giúp đỡ bệnh nhân phong mang tên: Raoul Follereau đã được thành lập tại Pháp năm 1968, có 87 văn phòng, hằng năm có hơn 30 nghìn người làm việc tự nguyện, hơn 500 nghìn người giúp tiền bạc. Tổ chức này có mặt và làm việc tại 95 quốc gia với 200 Bác Sỹ và Y-Tá họp tác với nhiều tổ chức chăm sóc phục vụ cho hơn 10 triệu 595 nghìn bệnh nhân phong trên toàn thế giới, trong đó có hằng nghìn bệnh nhân phong Việt Nam. Ông Raoul Follereau đã qua đời ngày 6 tháng 12 năm 1977 , thọ 77 tuổi. Ông mất đi để lại sự mồ côi cho hơn 10 triệu bệnh nhân phong ! Thế giới đã mất đi một Anh Hùng Nhân Đạo !

 

Ngành Y Khoa cũng tiến triển không ngừng, nhiều cuộc nghiên cứu mới như việc nuôi cấy, tiêm truyền vi khuẩn Hansen trên thân con chuột Armadilo để chế Thuốc Chủng Ngừa sau này. Phương pháp Đa Hóa Trị Liệu (Multi Therapy) Phẩu Thuật Chỉnh Hình v.v. Nhiều cuộc Hội Nghị Quốc Tế về Bệnh Phong được tổ chức để kiểm tra về kết quả diều trị, chăm sóc, phục hồi và cải thiện cuộc sống cho bệnh nhân phong, Chương Trình Thanh Toán Bệnh Phong của mỗi quốc gia. Cuộc Hội Nghị Quốc Tế về bệnh phong lần thứ 14 được tổ chức tại Florida Hoa Kỳ vào tháng 8 năm 1993; Qua đó, thế giới đã nhìn thấy được nhiều kết quả trên lãnh vực khống chế hoặc thanh toán bệnh phong  góp phần lớn cho công cuộc bảo vệ sức khỏe cho con người vào năm 2000 do Tổ Chức Y Tế Thế Giới đề ra. Nhờ dó mà đã có một số quốc gia đã giải quyết xong vấn đề bệnh phong như: Nauy, Hoa Kỳ, Pháp v. v.

Nhưng bất hạnh thaycho đất nước, dân tôc và bệnh nhân phong Việt Nam vì phải trải qua và chịu đựng nhiều năm chiến tranh, thể chế chính trị thay dổi, đã gây cho đất nước, dân tộc chịu nhiều cơ cực, Y-Học chậm tiến, thiếu phương tiện v. v. nên vấn đề Bệnh  Phong còn gặp nhiều khó khăn, bệnh nhân phong và gia đình họ còn nhiều đau khổ !

Tuy chương trình khống chế bệnh phong đã bắt đầu thực hiện từ năm 1962 cũng như hiện nay Chương Trình Thanh Toán Bệnh Phong Từng Vùng do Tổ Chức Y Tế. Tổ Chức Chống Bệnh Phong Thế Giới đề ra, nhưng trên thực tế vấn đề bệnh Phong vẫn còn gặp nhiều khó khăn tại Việt Nam .

 

Hằng chục nghìn bệnh nhân phong vẫn còn tiếp lục lưu trú lâu dài trong hơn 20 Trung Tâm, và một số thường xuyên luân chuyển trong 4 Bệnh Viện Da Liễu có Khoa Phong.Nhiều cơ sở cũ kỷ, xuống cấp chưa được sửa chữa, nhiều nơi chưa có ánh đèn điện! Còn nhiều bệnh nhân chưa được áp dụng phương pháp Đa Hóa Trị Liệu, chưa được phẩu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng! Hằng trăm bệnh nhận phong bị mù lòa, nhiều bệnh nhân cụt chân chưa có nạn chống, chưa có xe lăn di chuyển, nhiều bệnh nhân thiếu dinh dưỡng, nhất là bệnh nhân phong ở Vùng Cao Nguyên, Vùng Sâu, Vùng Xa! Nhiều trẻ em là con, là cháu của bệnh nhân phong không có điều kiện học hành.

 

Đứng trước những đau khổ tận xương tủy, những thách đố lớn lao của hằng chục nghìn bệnh nhân phong Việt Nam! Vì Tình Thương Đồng Loại, Xã hội cần cảm thông, chia sẻ tình thương cho Họ; Hơn nữa, trong thời điểm khó khăn này, Họ mong đợi Lòng Từ Thiện của Người Việt ở Hải Ngoại.

 

Noi gương Cố Bác Học Armauer Hansen, Những Anh Hùng Nhân Đạo: Cố Luật Sư Raoul Follereau, Cố Đức Giám Mục Cassaigne vị sáng lập Khu Điều Trị Phong Di Linh, Cố Linh Mục Damiên vị Tông Đồ Bệnh Nhân Phong tại Quần Đảo Molokai, Cố Linh Mục Nguyễn Biên cựu Giám Đốc Khu Điều Trị Phong Quy Hòa, Cố Giáo Sư Lê Kinh Duệ v.v. Nhiều Vị ấy nay đã về nơi Vĩnh Hằng;  Một số đã lìa xa trần thế:

 

Hội Armauer Hansen For Viet Nam tức Hội  Việt Nauy Cứu Trợ Bệnh Nhân Phong Việt Nam được thành lập tại Nauy để hoạt động Từ Thiện góp phần Cứu trợ cho bệnh nhân phong tai Việt Nam; Chúng tôi trân trọng tha thiết mời gọi Quý Tôn Giáo, Quý Tổ Chức Xã Hội, Từ Thiện, Quý Ân Nhân và Quý Đồng Hương rộng lòng quảng đại họp sức với Hội để giúp đỡ bệnh nhân phong bằng nhiều hình thức: gia nhập Hội Viên hoạt động, Hội Viên Bảo Trợ, Ân Nhân Thường Xuyên, Ân Nhân theo Dự Án,  Kẻ có Công, Người có của góp phần vào Công Cuộc Cứu Trợ Bệnh Nhân Phong.

 

Những nghĩa cử cao đẹp ấy là niềm an ủi cho bệnh nhân phong, là sự khích lệ lớn lao cho những người ngày đêm chăm sóc bệnh nhân phong trên toàn thế giới và tại Việt Nam. Cũng là một sự động viên cổ vũ cho Hội Armauer Hansen For Viet Nam vậy.
 

Dành một đồng Bạc, dành một giờ hoạt động cho công cuộc Cứu Trợ cho Bệnh Nhân Phong, Công Đức Quý Vị không bao giờ mất. "Dù xây Chín đợt phù đồ, không bằng Làm Phúc cứu cho một người:" Câu châm Ngôn quý giá mà Tiền Nhân đã lưu lai nghìn đời không bao giờ phai mờ.


Nguyện xin Ơn Trên ban Phúc Lành cho Quý Vị.


Trân trọng kính chào.

 

Đại diện ban chấp hành Hội Armauer Hansen For VietNam tại Stavanger, Nauy.


Hội Trưởng                                                                            Cố Vấn

 

Lê Văn Cư                                                                                                    John Magnus Nygaard