HỘI TỪ THIỆN

themed image
 
   

         Lời hay ý đẹp!


Không có cây nào tốt mà lại sinh quả sấu;
Cũng chẳng có cây nào sấu mà lại sinh quả tốt.

Người tốt thì lấy ra cái tốt từ kho tàng tốt của lòng mình;

Kẻ xấu thì lấy ra cái xấu từ kho tàng xấu của lòng họ.
Vì lòng có đầy thì miệng mới nói ra.
 

       Lời hay ý đẹp!


Có khi nhẫn để yêu thương. Có khi nhẫn để tìm đường lo toan.
Có khi nhẫn để vẹn toàn.
Có khi nhẫn để tránh tàn sát nhau.

 


 

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC!

GALLERY!

Try our FAQ search!

Mục Trả Lời Thư Bạn Đọc:

 1. Hội AHFVN ở Rogaland có mấy bậc Hội Viên, có phải đóng Hội phí không? Bao nhiêu? Có điều gì ràng buộc khi vào Hội? Có thể giúp đỡ mà không vào Hội có được không? (Ông Huỳnh Nh., Oslo)

 2. Hội đã có xuất bản tập san Niềm Thương, vậy nội dung của Niềm thương nhằm vào mục tiêu nào lá chính? Có đăng mục văn hóa, chuyện riêng tư, chính trị không?(Ông Ðào V., Paris, Pháp)

 3. Muốn mua tập san  Niềm Thương, tôi phải làm thế nào? Giá bán bao nhiêu? mỗi năm mấy số? (Maria Bảo Huyền, Đan Mạch)

 4. Hội Armauer Hansen for VietNam Rogaland, có số Hội Việt tại Nauy, vậy ở Việt Nam và vài nước khác có ai tham gia vào hội viên không? Có phân biệt gì không? (Một sinh viên Việt Nam tại Oslo)

 5. Mỗi khi tổ chức lạc quyên, Hội có gặp phản ứng nào khó khăn không? Nếu có, phía người Nauy, hay phía người Việt Nam? Xin phép lạc quyên có dễ dàng không? (Nguyễn Văn T. Drammen).

 6. Vì sao Hội Armauer Hansen for Vietnam được thành lập?

 7. Hoạt động của Hội có hợp pháp với chính quyền địa phương hay không?

 8. Hội gây quỹ bằng cách nào?

 9. Hội đã giúp được những gì kể từ khi Hội thành lập?

 10. Hội quản lý tiền qũy của Hội như thế nào?

 11. Hội có những phương pháp nào để tìm tiền cứu trợ? (Một Hội đoàn tại Oslo).

 12. Số tiền mà lâu nay Hội đã chuyển giúp bệnh nhân phong Việt Nam có bị mất mát gì không?(Một số ân nhân ở Kristiansand).

 13. Hiện nay, tôi còn khó khăn, nhưng cũng muốn giúp đỡ, vậy cách giúp đỡ nào thuận tiện cho tôi? Hội có điều quy định hoặc bắt buộc nào không? (Anna, Nguyễn Thị X. Trømsø).

 14. Armauer Hansen for VietNam ở Rogaland chú yếu giúp đỡ bệnh nhân phong hay nhiều người khác và bệnh nhân có sự phân biệt nào không? Hiện nay Hội đang giúp đỡ ở vùng nào? Ở Nauy, ngoài hội Armauer Hansen for Vietnam, có còn tổ chức nào, cá nhân nào giúp cho bệnh nhân phong không? (Cô Cao Thị Thủy ở Paris).

 15. Hiện nay ở Nauy có bao nhiêu Hội Armauer Hansen for VietNam? (Anh Huỳnh Ngọc A. ở Trondheim)

 16. Ở Stavanger (Nauy) đã thành lập một Hội Từ Thiện và đặt tên là Hội Armauer Hansen for Việt Nam. Vậy Armauer Hansen for Việt Nam nghĩa là gì lạ vậy? (Cụ Nguyễn Văn Kh. Hòa Lan)
   Hỏi: Hội đã có xuất bản tập san Niềm Thương, vậy nội dung của Niềm thương nhằm vào mục tiêu nào lá chính? Có đăng mục văn hóa, chuyện riêng tư, chính trị không?(Ông Ðào V., Paris, Pháp)

Trả lời: Thưa cụ!
Mục đích và nội dung chính của tập san Niềm Thương là thông tin về những nỗi đau khổ, những khó khăn về đời sống của bệnh nhân phong, của thế hệ con, cháu của bệnh nhân. Mời gọi những tổ chức nhân đạo, những hội từ thiện, những nhà mạnh thường quân, những cơ sở kinh tế, ân nhân, đồng hương… cảm nghiệm và thương mến bệnh nhân và muốn tham gia cứu trợ bệnh nhân phong. Niềm Thương chỉ chú tâm vào thông tin công việc từ thiện như trên , và Niềm Thương nghĩ rằng về chính trị thì đã có nhiều nguồn thông tin, báo chí khác. Những ai có khả năng viết về văn hóa quý báu Việt Nam, phương pháp bảo toàn văn hóa Việt Nam, giúp tuổi trẻ hiểu biết về văn hóa Việt Nam, về sức khỏe, khoa học, bảo vệ sự sống con người, những gương anh hùng về tình thương nhân loại, đời sống, các hoạt động chia sẻ tình thương, thì Niềm Thương hân hoan chào đón. Về mục đời tư cá nhân, những mục mà vô tình dễ gây hiểu lầm, dễ làm mất niềm tin và làm mất sự đoàn kết… Niềm Thương phải cố gắng tránh đến mức tối đa. Niềm Thương cũng có người cho thêm mục: chuyện lạ bốn phương, chuyện cổ tích, những luật lệ phổ thông của các nước có người Việt Nam định cư…, đố vui, chuyện cười giải trí cho đỡ buồn của ngưòi Việt ly hương, nhưng cũng phải chọn lọc cho phù họp với chủ trương của Niềm Thương. Niềm Thương cũng góp nhặt từ các nguồn thông tin những mẫu chuyện hay, nhất là những mẵu về lòng nhân đạo cứu giúp người hoạn nạn để phổ biến rộng rãi thêm.

Trở Về Lúc Trước!

Hỏi: Hội Armauer Hansen for VietNam Rogaland, có số Hội Việt tại Nauy, vậy ở Việt Nam và vài nước khác có ai tham gia vào hội viên không? Có phân biệt gì không? (Một sinh viên Việt Nam tại Oslo)

Trả lời: Thưa anh!
Hội Armauer Hansen for Vietnam, thực hiện tình thương và tự nguyện, không phân biệt biên giới, địa phương, nên bất cứ ở đâu tham gia cũng được, miễn là có lòng muốn giúp đỡ bệnh nhân phong. Hội viên gồm cả người Nauy, Việt Nam, đang ở tại Nauy hoặc làm việc ở ngoài Nauy. Tại Việt Nam có các vị tu hành, linh mục, nữ tu đang chăm sóc bệnh nhân tại các làng phong, một số bác sĩ: Tạ Thị Thanh Thủy, Ðỗ Danh Toàn, Nguyễn Huyền Trinh làm việc tại Sài Gòn. Y tá, nhà thơ Phan Thanh Quả ở Nha Trang cũng đã tự nguyện gia nhập Hội AHFVN tại Rogaland - Nauy. Những bác sĩ này đã có lượt đi thăm, giúp đỡ thuốc men, tặng quà hằng năm cho bệnh nhân. Khi có người của Hội AHFVN từ Nauy về thăm bệnh nhân, thì những vị này cùng kết hợp.
Trở Về Lúc Trước!


Hỏi: Mỗi khi tổ chức lạc quyên, Hội có gặp phản ứng nào khó khăn không? Nếu có, phía người Nauy, hay phía người Việt Nam? Xin phép lạc quyên có dễ dàng không? (Nguyễn Văn T. Drammen).

Trả lời: Thưa Anh!
Ở đời, bất cứ hoạt động trong lãnh vực nào cũng có nhiều thuận lợi, những cũng không ít khó khăn. Công việc cứu trợ bệnh nhân phong cũng vậy. Nhưng trong 9 năm qua thì gặp thuận lợi nhiều hơn. Có một điều rất mừng, từ Ban Chấp Hành Hội đến Hội viên Việt Nam và Na Uy, ông cố vấn của hội là một Giáo Sư Nauy vẫn đoàn kết, vượt khó khăn, chỉ mong đem được sự lợi ích dù còn khiêm tốn cho bệnh nhân phong Việt Nam mà thôi.
Thật đáng mừng là chính quyền Nauy, sở cảnh sát, báo Stavanger Aftenblad đã rất nhiệt tình giúp đỡ. Cảm động nhất là một vài em nhỏ Việt Nam chỉ có 7-10 tuổi tròn cũng xin ba má đi tham gia. Một khó khăn lớn nhất là khi trời quá lạnh dưới 10 độ trừ thì khó mà đứng lâu ở ngoài đường.

Trở Về Lúc Trước!Hỏi: Ở Stavanger (Nauy) đã thành lập một Hội Từ Thiện và đặt tên là Hội Armauer Hansen for Việt Nam. Vậy Armauer Hansen for Việt Nam nghĩa là gì lạ vậy? (Cụ Nguyễn Văn Kh. Hòa Lan).

Trả lời: Thưa ông!
Armauer Hansen là tên của một nhà Bác sĩ y khoa, người Nauy, sống và làm việc tại thành phố Bergen, Nauy. Tên thật của Ông là Gerard Henrik Armauer Hansen. (1841-1912). Ông làm việc tại Bệnh Viện chống bệnh lao tại Bergen, trong thời gian này, tại Nauy có một số người mắc bệnh phong cùi, da tê điếng, mặt mày sưng húp, tay chân co quặp, nhìn hình dạng người bệnh, dân chúng ghê sợ. Y khoa không biết chứng bệnh này phát sinh từ nguyên nhân nào. Có nhiều lần, ông đi công du nghiên cứu về lãnh vực y khoa phục vụ sức khoẻ con người tại nhiều nước trên thế giới, nhất là ở những vùng nghèo khó thuộc châu Phi, ông cũng đã gặp một số lượng lớn người mắc bệnh phong cùi như ở Nauy. Ðau lòng trước thảm cảnh này, Armauer Hansen đã dấn thân nghiên cứu tìm nguyên nhân gây ra chứng bệnh phong cùi này. Sau nhiều năm giam mình trong phòng thí nghiệm, vào năm 1873 ông đã tìm ra được nguyên nhân gây ra bệnh này là một vi khuẩn thuộc giống.
"Mycobacterum lepre" và ông đật tên cho nó là vi khuẩn Hansen, Hansen chính là tên của ông.

Tại Nauy, một số người Việt Nam và người Nauy vận động thành lập một hội từ thiện nhằm giúp đỡ bệnh nhân phong tại Việt Nam đặt tên tên của hội là: Den norsk-vietnamesiske støtteforening for spedalske i Vietnam, còn được gọi là: Armauer Hansen for VietNam, viết tắc là AHFVN.

Trở Về Lúc Đầu!